โอกาสและความเป็นได้ที่ทีมเชลซีจะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้

216

“เชลซี” ว่าที่แชมป์พรีเมียร์ลีก?!

หลังจากการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษผ่านไป 27 นัด เชลซี ยังคงเป็นทีมจ่าฝูงด้วยคะแนน 66 คะแนน มากกว่าทีมอันดับ 2 ถึง 10 คะแนน ในขณะที่ยังเหลือโปรแกรมการแข่งขันอีก 11 นัด
ก่อนหน้านี้ตอนต้นฤดูกาล เชลซีเป็นทีมที่ถูกมองข้ามจากนักวิจารณ์ ว่าจะคว้าแชมป์ฤดูกาลนี้ได้ เนื่องจากฤดูกาลที่แล้ว ทำผลงานได้ไม่ดีนัก และเพิ่งเปลี่ยนผู้จัดการทีมใหม่อีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นประเดิมฤดูกาลแรกของ อันโตนิโอ คอนเต้ ผู้จัดการทีมชาวอิตาลี ที่ต้องแข่งขันกับผู้จัดการทีมคู่แข่งทั้งหลาย ที่ถูกจับตามองไม่แพ้กันอย่าง เจอร์เก้น คลอปส์ ของลิเวอร์พูล เป๊ป โจเซฟ กวาดิโอลา ของแมนเชสเตอร์ซิตี้ เป็นต้น

บทวิเคราะห์บอลพรีเมียร์ลีก จากผลการแข่งขันหลังจากเปิดฤดูกาลผ่านไป 10 นัดแรก เชลซีก็ยังทำผลงานได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร สื่อบางสำนักกับนักวิจารณ์บางคนถึงกับตัดชื่อทีมเชลซีออกจากทีมลุ้นแชมป์ไปเลย ปัญหาของเชลซีตอนนั้นก็คือระบบ 3-5-2 ที่ยังไม่ลงตัวของคอนเต้ กับการเล่นเกมรับที่เป็นจุดอ่อน ทว่า คอนเต้ก็ยังเชื่อมั่นในระบบของเขา และเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ปีที่แล้ว เชลซีก็ทำผลงานดีขึ้นเรื่อยๆ สามารถเก็บชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง จนคะแนนขึ้นนำเป็นจ่าฝูง สลับกับทีมอาร์เซนอลและลิเวอร์พูลอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะเป็นจ่าฝูงที่แต้มทิ้งห่างทีมอันดับ 2 เรื่อยๆ กระทั้งตอนนี้
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เชลซีมีผลงานสม่ำเสมอและคงเส้นคงวา นอกจากระบบที่ลงตัวโดยอันโตนิโอ คอนเต้ ความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นในทีมที่เรียกว่าอยู่ในช่วงท็อปฟอร์ม ทั้งเกมรุกและเกมรับ ไม่ว่าจะเป็น เอเดน อาซาร์ ดีเอโก้ คอสต้า แกรี่ เคฮิลล์ รวมถึงผู้รักษาประตูอย่าง ธิโบต์ กูร์กตัวส์

นอกจากนี้ เทียบฟอร์มกับทีมลุ้นแชมป์ด้วยกัน เชลซีถือว่ามีโปรแกรมการแข่งขันน้อยกว่าทีมอื่น เพราะไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลยุโรปซึ่งจะต้องเตะกลางสัปดาห์ด้วย ทำให้นักเตะในทีมทุกคน มุ่งมั่นกับการแข่งขันเพื่อแชมป์พรีเมียร์ลีกอย่างไม่ต้องพะวงกับเกมถ้วยอื่น ถึงตอนนี้ยังเหลือการแข่งขันอีก 11 นัดแต่แนวโน้มว่าเชลซีจะคว้าแชมป์ไปได้ค่อนข้างสูงมากทีเดียว

You might also like More from author

Comments